fbpx

Ưu nhược điểm của các loại máy đọc mã vạch

Hiện nay, trên thị trường có ba loại đầu đọc mã vạch: Laser, hình ảnh tuyến tính CCD và hình ảnh khu vực 2D. Bạn có hiểu được về các loại mã vạc này. Hãy cùng FBS tìm hiểu ưu nhược điểm của các loại máy đọc mã vạch ngay trong bài viết dưới đây.

Các loại máy đọc mã vạch phổ biến 

Ưu nhược điểm của các loại máy đọc mã vạch

  1. Máy quét hình ảnh tuyến tính

Loại máy quét này sử dụng công cụ hình ảnh, tức là máy chụp ảnh từ những hình ảnh này giải mã các ký tự trong má vạch.

Ưu điểm:
+ Độ bền cao hơn so với các đầu đọc mã vạch khác bởi vì các thiết bị bên trong của máy quét hình ảnh tuyến tính không có các bộ phận di chuyển
+ Chi phí quét thấp hơn các mã vạch khác
+ Có thể đọc được các mã vạch trên màn hình thiết bị điện từ và ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Nhược điểm:
+ Không thể đọc được các mã vạch quá rộng tron hình ảnh.

+ Khoảng cách quét bị hạn chế, chỉ có thể đọc được mã vạch từ một tới vài inch.

2. Máy quét hình ảnh 2d

Các hình ảnh được giải mã là các hình ảnh 2d rộng hơn và chứa nhiều thông tin hơn, chúng có thể có thể đọc được cả các mã vạch 1d và mã vạch 2d bao gồm các các mã vạch mã QR, Ma trận dữ liệu và PDF417. Đây là loại đầu đọc mã vạch được coi là lý tưởng nhất.

Ưu điểm:
+ Máy quét mã vạch 2d có thể quét được hầu hết mọi mã vạch.
+ Khả năng đọc được trên bề mặt màn hình điện từ như thiết bị di động, máy tính,… các mã vạch được in với chất lượng thấp

Nhược điểm: Chi phí đầu từ của các mã vạch 2d tương đối cao hơn

3. Máy quét dòng laser

Đây là dòng may quét được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Loại thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên lý phát ra một tia laser tơi mã vạch, các tia phản xạ lại chứa các thông tin được đầu đọc thu lại và phân tích.
Ưu điểm

+ loại máy quét này quét chính xác với các mã vạch 1d, bạn chỉ cần chỉnh quét vuông góc với mã vạch là sẽ hiện kết quả thông tin trong mã vạch.
+ Giải mã cực nhanh các đầu đọc mã vạch 1d
+ Đọc được các mã vã vạch ở khoảng các xa
Nhược điểm:

+ Chịu ảnh hưởng của môi trường xung quanh, môi trường làm việc như ánh sáng mặt trời, hàm lượng hát bụi lớn trong không khí.
+ Các đầu đọc laser không thể đọc được các mã vạch trên các màn hình thiết bị di động. Ngoài ra, các mã vạch có chất lượng in kém hoặc có bụi bám trên bề mặt hay kích thước quá nhỏ khiến các đầu đọc không thể đọc được

Bài viết trên đây bạn đã hiểu rõ ưu nhược điểm của 3 loại máy đọc mã vạch phổ biến trên thị trường hiện nay rồi nhé. Nếu bạn cần tư vấn thì có thể liên hệ trực tiếp đến công ty FBS để được giải đáp thắc mắc và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé.

>>> Có thể bạn tâm Hướng dẫn sử dụng máy quét mã vạch cực chính xác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *